(ทุกวันนี้ผมก็ยังเป็นไอ้ห่วยอยู่นะ ไม่ใช่ว่าแค่เคยเป็น Cry)
 
สวัสดีจ้ะ หายหน้าหายตาจากบล็อกไปชาิติเศษ กลับมาอีกทีเพราะได้ไปดูหนังเรื่อง Suckseed มาครับ
กระแสแรงดีนัก (แรงไม่แีรง ผมซื้อตั๋วหนังเรื่องนี้ไม่ได้เพราะบัตรเต็ม Tongue out
 
(http://movie.kapook.com/view21265.html)
 
 
เรื่องของเรื่องคือไอ้เป็ด (จิรายุ ละอองมณี) ในสมัยประถมเกิดไปปิ๊งน้องเอิญ (ณัฐชา นวลแจ่ม) สาวน้อยที่ใจดีให้เทปเพลงแก่ไอ้เ็ป็ดให้มันไปหัดฟังเพลงซะบ้าง เป็ดปิ๊งเอิญตั้งแต่ตอนนั้นและใจหายเมื่อรู้ว่าอีกไม่นานเอิญจะย้ายบ้านไปกรุงเทพ เขาเลยไปฟังเพลงนั้นและเอาเทปกลับไปให้เอิญตอนดึก โทรหาเอิญแต่พ่อเอิญเสือกรับแทน Foot in mouth ไอ้เป็ดเลยเนียนว่า เป็นไอ้คุ้ง เพื่อนร่วมชั้นคนสนิทโทรมาหาเอิญ อีทีนี้ละยุ่งเลยครับเพราะเรื่องที่ "ไอ้คุ้ง" (ซึ่งเจ้าตัวไม่รู้เรื่องอะไรเลย) โทรหาเอิญทำให้ทุกคนล้อว่าสองคนนี้กิ๊กกัน (ตามประสาเด็กประถมอะเนอะ Foot in mouth จับคู่กันให้อุตลุตไปหมด)
 
เวลาผ่านไป ไอ้เป็ดโตเป็นหนุ่มมัธยมปลายผู้พูดน้อย ขี้อาย ประสาทแดกง่าย อ้ำๆอึ้งๆ ขี้เกรงใจและแหยแป้ด เขายังคบหากันดีกับไอ้คุ้ง (พชร จิราธิวัฒน์) ที่ยังเป็นหัวโจกไอ้เป็ดในทุกๆเรื่อง นิสัยมันก็ตรงกันข้ามกันครับ ไอ้คุ้งนี่ทะเยอทะยานแต่ก็ขี้เบื่อสุดๆ พูดมาก รั่ว ร่าเริงและเป็นผู้นำ เป็นเหมือนเด็กผู้ชายทั่วไปแต่นิสัยเด่นๆของมันคือขี้เบื่อบัดซบนี่ละครับ แล้วไอ้คุ้งก็เสือกมีพี่ชายฝาแฝดที่มีแค่หน้าตาเท่านั้นที่เหมือนกัน นอกนั้นก็,, Foot in mouth พี่ชายฝาแฝดของไอ้คุ้งชื่อเคครับ (แสดงโดยคนคนเดียวกันแหละจ้ะ) ซึ่งไอ้เคนี่แหละครับที่เป็นแรงผลักดัน เหมือนู่ขนานที่ทำให้ไอ้คุ้งทำอะไรจริงๆจังๆกับเขาบ้าง
 
(http://www.majorcineplex.com/movie_detail.php?mid=825)
 
พออยู่ม.6 เอิญก็กลับมาอีกครั้งในสภาพสาวน้้อยน่ารักที่เล่นกีตาร์เก่งค่อดๆ Undecided (เก่งจริงๆนะเออ) และเพราะเห็นเอิญเล่นกีตาร์เก่งทำให้ไอ้คุ้งอยากรื้อฟื้น "ยุค" แห่งดนตรีของมันกลับมาอีกครั้ง ผมชอบจุดนี้มากกกกกก เพราะสำหรับผมแล้ว การมาของเอิญไม่ได้แค่ทำให้คุ้งอยากเล่นดนตรีอีกครั้งเท่านั้น แต่เหมือนกับทำให้มันเลิกนิสัยจับจดอีกด้วย 
 
จริงๆไอ้คุ้งนี่เริ่มเล่นกีตาร์ตั้งแต่ประถมแล้วครับ แล้วไอ้เคก็อยากจะเล่นบ้าง ทีนี้ไอ้คุ้งมันก็ไม่เล่นแล้วสิ เวลาผ่านไป ไอ้เคก็กลายเป็นมือกีตาร์ขั้นเทพของโรงเรียน ส่วนไอ้คุ้งก็เป็น "เงา" อีกด้านของฝาแฝด เล่นกีตาร์เป็นแต่ไม่เล่นเพราะไม่อยากทำอะไรซ้ำกับแฝด---ฉะนั้น การที่ไอ้คุ้งมันกลับมาจับกีตาร์อีกครั้งนี้อาจไม่ใช่แค่เพราะมันอยากจะจีบเอิญ แต่เพราะมันอยากเล่นเองจริงๆจังๆ โดยมีเอิญเป็นตัวช่วยด้วยส่วนหนึ่ง
 
(http://movie.kapook.com/view21265.html)
 
ส่่วนอีกคนที่จะขาดเสียมิได้คือไอ้เอ็กซ์ (ธวัช  พรรัตนประเสิรฐ) มือกลองบ้าพลัง หลายคนบอกว่าตัวละครนี้ไม่เด่นเลย (ทำนองแบบ มือกลองนี่มีแต่คนมองข้าม อยู่หลังสุด ไ่ม่ได้โยกอะไรกะเค้าเลย) แต่ผมว่าไอ้เอ็กซ์นี่ตัวทำสีสันของเรื่องเลยนะ เพราะมันทำใ้ห้ไอ้เป็ดรู้จักคำว่า "แอบชอบ" "แอบรัก" อยากทำอะไรเพื่อคนที่เราชอบบ้าง Cool
 
จากนั้นไอ้คุ้งก็ไปชวนเอิญมาร่วมวง ซ้อมไปซ้อมมาเกิดชอบสาวเจ้าเข้าเลยบอกเป็ดคนแรกว่ากูชอบเอิญ ไอ้เป็ดเลยอกเดาะสิครับ แต่ก็รักเพื่อนเนาะ เลยหลีกทางให้เพื่อน ฝ่ายไอ้คุ้งเลยไปบอกชอบเอิญแต่ก็โดนสลัดรักครับ ช้ำมาก! Tongue out ถึงกับไล่อีหนูออกจากวงเลยทีเดียว แล้วชวนเพื่อนร่วมวงที่เหลือขึ้นกรุงเทพ (เพื่อไปดูโรงเรียนหญิงล้วน -_- และดูสถานที่แข่งขันวงดนตรี Hot Wave)
 
จากนั้น เอิญก็ถามเป็ดว่าคิดยังไงกะชั้นวะ? ไอ้เป็ดก็อ้ำๆอึ้งๆตามเรื่องถึงกับเอาเพลงที่แต่งไปร้องให้สาวเจ้าฟัง เพื่อสารภาพความในใจ เ็ป็ดเองคิดว่าไอ้คุ้งคงตัดใจจากเอิญได้แ้ล้วจึงลองคบกับเอิญดู แต่ปรากฏว่าไอ้ตัวขี้เบื่อนั่นเสือกยังตัดใจไม่ได้ครับ ไอ้คุ้งเลยฟาดงวงฟาดงาในวันแข่ง วงแตกในวันนั้นเองครับ
 
แล้วมันสองคน---ไอ้คุ้งกับไอ้เป็ดก็ไม่คุยกันอีกเลยกระทั่งเรียนจบ
 
(http://www.majorcineplex.com/movie_detail.php?mid=825)
 
ถามว่าผมชอบอะไรที่สุดในหนังเรื่องนี้,, ผมชอบไอ้คุ้งนะ ชอบลักษณะส่วนตัวของมัน คนแบบนี้แหละครับที่เป็นหัวโจกนำทัพชาวบ้านให้มีกำลังใจและลงแรงทำอะไรสักอย่าง แต่ข้อเสียใหญ่ๆคือมันเป็นพวกขี้เบื่อครับ อะไรไม่ได้ดั่งใจก็โยนทิ้ง (เล่นโยโย่ฟาดหัวตัวเองก็เลิกและ Foot in mouth) ฝ่ายไอ้เป็ดที่ไม่กล้าริเริ่มทำอะไร ก็ได้แต่ตามไอ้คุ้งต้อยๆ เห็นดีเห็นงามไปด้วยกัน และผมว่าเพราะไอุ้คุ้งนี่แหละที่ทำให้เป็ดมันมีอะไรให้ทำนอกจากอ่านการ์ตูนไปวันๆ เพราะถ้านับดูจริงๆ ตั้งแต่เด็กๆไอ้คุ้งมันก็ให้ไอ้เป็ดยืมกีตาร์ รวมถึงทำให้อยากเล่นดนตรี โตมาก็ให้ยืมเบสอีกแน่ะ
 
คุ้งเป็นตัวละครที่จะว่าซับซ้อนก็ไม่นะ? แต่มันมีบางอย่างที่อยู่ลึกซึ้งอย่างที่คนอย่างมันไม่ควรคิด ทั้งเรื่องที่มีแฝดเป็นคนเก่ง จะบอกว่ารักพี่รักน้องก็พูดได้ไม่เต็มปากเพราะไอ้เคมันเป็นมือกีตาร์ตัวเอ้ของโรงเรียน แต่ถ้าใครมาด่าไอ้เค ไอ้คุ้งก็เร่เข้าใส่ทันที Embarassed ทำนองว่ากูด่าแฝดกูได้คนเดียว คนอื่นห้าม Yell
 
(http://www.majorcineplex.com/movie_detail.php?mid=825)
 
ซึ่งคนแสดงเป็นไอ้คุ้งไอ้เคนี่ก็แสดงดีเสียด้วยสิ เพราะฉากที่ไอ้คุ้งเลียนแบบเป็นไอ้เค ไอ้คุ้งมันยังเลียนได้ไม่เหมือนเลย (หน้าทะเล้่นอย่างที่ไอ้เคไม่เคยทำ Foot in mouth) บางคนบอกว่าเพราะบทมันง่ายหรอก แต่ผมว่าฝาแฝดที่บุคลิกต่างกันสุดขั้วขนาดนั้น แถมไอ้คนพูดมากพยายามจะเลียนแบบไอ้คนพูดน้อย แต่เลียนยังไงก็ไม่เหมือนเพราะบุคลิกมันไม่ให้ ฝ่ายไอ้เคนี่ต่อให้ยืนเฉยๆแต่แววตามันก็บอกว่าเป็นไอ้เคอยู่ดี สรุปผมว่าน้องเค้าเล่นได้ดีนะ ดีมากถ้านับว่าเป็นเรื่องแรก (ลบคำสบประมาทที่ว่าไอ้บทมาเพราะเป็นลูกเจ้าของห้างดังเสียที Foot in mouth)
 
 
(http://www.khajochi.com/2011/03/suck-seed_24.html)
 
ส่วนเก้า,, ฝีมือไม่ตกครับ ฉากที่สุดๆอย่างตอนจบที่ไอ้เป็ดมันขึ้นไปแหกปากเย้วๆ ร้องเพลงไปด้วยร้องไห้ไปด้วยนั่นทำเอาน้ำตาซึม คนอย่างไอ้เป็ดที่ไม่กล้าแสดงออก อ้ำๆอึ้งๆ ขึ้นไปยืนดีดเบสตัวเดียวร้องเพลงบนเวทีเพื่อเรียกเพื่อนรัก เป็นการแสดงออกจากใจของไอ้เป็ดยิ่งกว่าตอนที่บอกรักเอิญอีกนะ เพราะครั้งนั้นเอิญเป็นคนถามมันก่อนว่าคิดยังไง แต่ครั้งนี้ เป็ดเป็นฝ่ายเริ่มก่อนบ้างแล้ว (ใครสังเกตบ้างว่าฉากที่คุ้งบอกว่า สีที่เอิญป้าย กูยังไม่ได้ลบเลย,, ไอ้เป็ดก็ยังไม่ลบสีที่เข่าเช่นกันครับ)
 
จริงๆคนที่ห่วยในเรื่อง ผมว่าไอ้คุ้งนั่นแหละ เพราะมันจับจด ไม่ยอมทำอะไรจริงๆจังๆสักอย่าง แต่เรื่องเดียวที่มันตะลุยทำคือจีบเอิญและดนตรี พอจีบไม่ติดก็ไม่ยอมทิ้งดนตรีด้วย มันบอกมันจะเล่นดนตรีให้ลืมเอิญ แต่นั่นอาจเป็นหนึ่งในข้ออ้างของมันแหละ สำหรับผม ไอ้คุ้งมีเหตุผลอื่นอีก อาจจะเรื่องที่มันได้กลับมาจับกีตาร์อีกครั้ง อยากล้มไ้อ้เค ฯลฯ
 
(http://www.khajochi.com/2011/03/suck-seed_24.html)
 
ใครที่บอกว่า ทำไมในหนังไอ้คุ้งมันถึงเด่นกว่าไอ้เป็ด,, ก็บทมันเป็นแบบนั้น เด็กอย่างไอ้เป็ดย่อมถูกสังคมกลืนหายอยู่แล้วครับ ไอ้หนุ่มที่อ่านแต่การ์ตูน ไม่กล้าแสดงออก มันก็จะถูกมองข้ามไปแบบนี้ละครับ แล้วมันจะแปลกอะไรที่คนอย่างคุ้งจะเด่นกว่า? (ขนาดเสื้อผ้า เสื้อไอ้เป็ดเกือบทั้งเรื่องยังเน้นโทนเขียวหม่นกะสีนน้ำตาล แล้วดูเสื้อไอ้คุ้งกับเสื้อไอ้เอ็กซ์สิครับ)
 
ผมชอบอีกอย่างคือทุกครั้งที่มีเพลงขึ้น จะมีนักร้องตัวเป็นๆมาร้องตามหลังนักแสดง Embarassed อะไรไม่ฮาเท่าบร๊ะเจ้าโจ๊กมาปรากฏตัวในหนังล่ะครับ ซาบซึ้งกันไปพักใหญ่เลยทีเดียว 
 
(http://www.khajochi.com/2011/03/suck-seed_24.html)
 
พี่ตูนก็เท่เสมอต้นเสมอปลายครับ Cool ส่วนพี่เ้ป้ เสลอ ฉากที่พี่โผล่มาราวๆ 1 วินาทีนั้นผมไม่ทราบว่าจะใส่มาทำไม T T น่าจะให้มีบทซะหน่อยเนอะ แหม่,,
 
 
เรื่องนี้ผมว่าอารมณ์หนังมันขึ้นอยู่กะไอ้คุ้งเป็นหลัก ขนาดฉากที่เป็ดตกลงคบกับเอิญ ผมยังนึกถึงไอ้คุ้งอยู่เลยว่าถ้ามันรู้มันจะอาละวาดไหม อารมณืของคุ้งโดดเด่นมากครับในหนังเรื่องนี้ ออกมาทีไร คนดูละสายตาไม่ได้ทุกที พอๆกับไอ้เอ็กซ์ที่ถ้ามันทำท่าจะปล่อยมุกเมื่อไรก็เตรียมฮาได้เลย (น้องส้ม,, อ่าห์~)
 
สรุปแล้ว ผมดูเรื่องนี้ผมว่าผมคิดถึงเพื่อนเก่าๆนะ เพราะไอ้ฉากจบนั่นทำได้เยี่ยมมากครับ ดูแล้วนึกถึงไอ้พวกที่เคยนั่งด้วยกันสมัยม.ปลายเลย :))
 
ไปดูกันนะ :))
 
 
 
 
 
ก่อนจบ
  • ไปฝึกงาน,, หาอะไรทำช่วงปิดเทอมครับ เพิ่งรู้ว่าตัวเองซุ่มซ่ามชิบเป๋ง
  • บรรยากาศการทำงานนี่ เวลาทำผิดเขาไม่ดุเนอะ แต่เขาจิก
  • เริ่มร้อนแล้ว
  • ยังเป็นห่วงที่ญี่ปุ่น ขอให้เืรื่องเลวร้ายผ่านพ้นไปเร็วๆนะครับ
 
 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณค่ะสำหรับสปอย อยากไปดูแต่ตังไม่มีค่ะ ไว้รอซีดี 55

#2 By givgiw on 2011-03-28 14:22

อยากบอกว่า หนังเรื่องนี้เพื่อนผมไปดูกันเยอะมากเลยครับ!!
ไอ้เราก็อยากไปมั่ง แต่ตอนนี้กินแกลบครับ T T
รอแผ่นจากคนอื่นต่อไป...

ป.ล.บางฉากในหนังมาถ่ายที่โรงเรียนผมด้วยครับ!

#1 By ►Amily Zoil◄ on 2011-03-26 17:37